THAI BRANDS WITH EXPORT SUCCESS


น้ำพริกเผา ฉั่ว ฮะ เส็ง 

ใครจะคิดว่าน้ำพริกเผาที่ตั้งแผงเล็กๆขายอยู่หน้าร้านย่านเยวราช ผ่านมากว่า 70 ปี จะกลายเป็นน้ำพริกที่ส่งออกไปหลายประเทศทั่วโลก


ตำนานน้ำพริกเผา ฉั่ว ฮะ เส็ง เริ่มจากย้อนกลับไปราว  70 ปีที่แล้ว จากหน้าร้านเล็กๆในย่านเยวราช  และค่อยๆพัฒนาสูตรและผลิตภัณฑ์เรื่อยมา  จนมาถึงจุดเปลี่ยนในราวๆปี  2534 ที่ผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยมอย่างสูง จนต้องมีการขยายโรงงานและเพิ่มชนิดสินค้า และมีออเดอร์จากทั้งในประเทศและต่างประเทศทะลักเข้ามา


จุดขายของน้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็งอยู่ที่ตัวส่วนผสมของน้ำพริกเผาที่มากจากวัตถุดิบธรรมชาติแท้ หอมแบบไม่ปรุงแต่ง กลมกล่อม มีเนื้อสัมผัสของวัตถุดิบจริง รสชาติหนักถึงเครื่อง -- รวมๆแล้วคือคุณภาพที่อัดแน่นในขวด


ฉั่ว ฮะ เส็ง มีโรงงานที่ได้รับมาตรฐานการผลิต HACCP ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานผลิตอาหารระดับสากล นอกจากนี้สินค้ายังมีความหลายหลายขึ้น -- มีน้ำจิ้มไก่และซอสมะเขือเทศที่เพิ่มขึ้นมา -- อีกทั้งยังมีการปรับแพคเกจจิ้งให้เข้ากับความต้องการของตลาดมากขึ้น


ปัจจุบัน ฉั่ว ฮะ เส็ง บริหารงานโดยทายาทรุ่นที่ 3  และมียอดขายอยู่ที่ประมาณปีละ 400 ล้านบาท  โดยมีสัดส่วนตลาดส่งออกประมาณ 15%-20% อยู่ใน AEC, จีน และออสเตรเลียและที่สำคัญยังเติบโตไปพร้อมกับ การได้รับความนิยมของอาหารไทยที่มากขึ้นเรื่อยๆ  


ส่วนที่น่าสนใจคือจากจุดเริ่มต้น จนถึงจุดที่ผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยม ใช้เวลานานกว่า 30 ปี ! 

อดคิดไม่ได้ว่า น่าจะมีช่วงเวลาที่ผู้ก่อตั้งน่าคิดจะเลิกล้มธุรกิจน้ำพริกเผานี้


เครื่องนอน Hi-End พาซาญ่า


พาซาญ่า เป็นแบรนด์เครื่องนอนเกรดพรีเมี่ยมที่บุกตลาดจีนมานานกว่า 10 ปี !


จุดเด่นของพาซาญ่าคือผลิตภัณฑ์เครื่องนอนที่มีลวดลายและการออกแบบที่โดดเด่น มีเทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัย ที่สำคัญมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง (แม้แต่แบรนด์ใหญ่ๆในจีนหลายเจ้า ยังไม่มีโรงงานผลิตของตัวเอง)


นอจจากจีนแล้ว พาซาญ่าได้ส่งสินค้าไปยังอีกหลายประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส , ญี่ปุ่น และประเทศแถบอาเซียน
กลยุทธ์ที่ใช้สำหรับตลาดส่งออกของพาซาญ่าคือการมีพาร์ทเนอร์ต่างประเทศ และทำในรูปแบบ B2B (ขายส่ง) ผ่านรูปแบบขายแฟรนไชส์ให้ผู้สนใจไปเปิดร้านในเมืองใหญ่ๆ  ซึ่งรายได้การส่งออกอยู่ที่ประมาณ 20% ของรายได้ทั้งหมด


สิ่งที่น่าสนใจคือ คุณชเล วุทธานันท์ ผู้ก่อตั้งพาซาญ่า เคยได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า SME ตัวจริงคือธุรกิจที่คิดค้นสิ่งใหม่ ที่ช่วยสร้างสรรค์และส่งเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจของประเทศ หากทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไปเพื่อต้องการกำไร ก็เป็นเพียง "คาราวาน มาร์เก็ตติ้ง" ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็น SME ตัวจริง !


THANN ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมและสกินแคร์ THANN ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมและสกินแคร์ ที่เป็นแบรนด์ Hi-End อยู่ในเครือของแบรนด์ HARNN  โดยมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นซิกเนจอร์ที่ทำจากข้าวและน้ำมันรำข้าว (Rice Collection)  นอกจากนี้ยังขยายไปสู่การใช้วัตถุดิบธรรมชาติอื่นๆเพื่อสร้างสรรค์สินค้าที่เน้นคุณภาพ


นอกจากสินค้าที่มีจุดเด่นแล้ว ความน่าสนใจอีกอย่างของ THANN คือการเน้นตลาดต่างชาติก่อนตลาดในประเทศ โดย THANN เริ่มวางจำหน่ายในประเทศฝรั่งเศษก่อนจะค่อยๆทำตลาดในประเทศอื่นๆในยุโรป เอเซีย และอเมริกา   ซึ่งปัจจุบัน THANN มีสาขาทั้งหมดใน 18 ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, เกาหลีใต้, สหรัฐอเมริกา, ฟินแลนด์, สวีเดน, ตุรกี, ไต้หวัน, เวียดนาม


หลังจากที่ตลาดต่างประเทศประสบความสำเร็จแล้ว จึงค่อยมาเปิดตลาดในไทย !  


ผู้บริหารของ THANN ได้บอกว่ากุญแจในความสำเร็จคือ  การใส่ใจรายละเอียดของสินค้าและบริการตลอดตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ...

"สิ่งสำคัญที่ทำให้เราสามารถแข่งขันอยู่ในตลาดโลกได้ นั่นคือ สินค้าเราต้องดีจริง ลูกค้าถึงจะกลับมาใช้ซ้ำอีก นอกจากนี้ เราต้องมีความแตกต่าง แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการสร้างแบรนด์ก็มีความสำคัญ อาจจะยากในตอนแรก แต่ผลลัพธ์ในระยะยาวถือว่าคุ้มค่า เพราะต่อไปเราไม่จำเป็นต้องสื่อสารเยอะแล้ว เพราะลูกค้าจะเชื่อมั่นว่าแบรนด์ที่ดีจะผลิตแต่สินค้าที่ดีออกมา”  - ฐิติพัฒน์ ศุภภัทรานนท์ , กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธัญ-ออริซ่า เจ้าของแบรนด์ THANNทั้ง 3 แบรนด์ที่ยกมานี้ล้วนให้ความสำคัญกับการทำตลาดต่างประเทศ  และแม้สินค้าจะอยู่กันคนละหมวด  แต่มีสิ่งซึ่งเหมือนกันคือ ความใส่ใจในคุณภาพและรายละเอียดของสินค้า  ตลอดจนความมุ่งมั่นที่จะยกระดับสินค้าให้มีมาตรฐานทัดเทียมสากลแหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://www.smartsme.co.th/content/87346
https://www.brandbuffet.in.th/2017/03/chuahaseng-chili-paste-packaging/
https://www.marketingoops.com/news/biz-news/pasaya/
https://pasaya.com
http://www.smethailandclub.com/entrepreneur-1261-id.html
https://www.thann.co.thIcons made by Freepik from www.flaticon.com is licensed by CC 3.0 BY"ไม่มีใครแปลกหน้า มีแต่ญาติมิตรที่พึ่งได้พบกัน" - หลวงพ่อคำเขียน สุวณฺโณ