LET BUYERS FIND YOU


หากทำธุรกิจส่งออกมาสักระยะ จะทราบดีว่าในบรรดาขั้นตอนการส่งออก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสินค้า การติดต่อเจรจา การเสนอราคา การขนส่งสินค้า เตรียมเอกสารส่งออก การหาลูกค้าถือว่าเป็นหัวใจและเป็นส่วนที่ยากที่สุดขั้นตอนหนึ่ง


ซึ่งการหาลูกค้าสามารถทำได้ สองแบบ คือ 1. การเดินไปหาลูกค้า  และ 2. การทำให้ลูกค้าเดินเข้ามาหาเรา ซึ่งหากอุปมาเป็นสนามรบ อาจจะเปรียบกันระหว่าง การเข้าตี กับ การตั้งรับ 


และตามหลักกลยุทธิ์หรือพิชัยสงครามนั้น การเข้าตีต้องใช้พละกำลังมากกว่าหลายเท่า


"หลักทั่วไปของการสงครามมีอยู่ว่า หากมีกำลังพลมากกว่าสิบเท่าพึงปิดล้อม หากมีกำลังพลมากกว่าห้าเท่าพึงระดมโจมตี หากมีกำลังพลมากกว่าสองเท่าพึงแบ่งแยกกำลังศัตรู หากมีกำลังพลเท่ากัน รบได้ก็รบ หากมีกำลังพลน้อยกว่า พึงตั้งรับไว้ หากด้อยกว่าทุกประการ เลี่ยงได้ก็เลี่ยง " - ตำราพิชัยสงครามของซุนวู 


ในทำนองเดียวกัน การเดินไปหาลูกค้า ก็ต้องใช้ความพยายาม มากกว่าหลายเท่า เหตุผลง่ายๆเพราะว่าหากลูกค้าเป็นคนเข้ามาหาเรา นั่นหมายความว่าลูกค้ากำลังมองหาสินค้าและต้องการอยู่พอดี  ดังนั้นการทำให้ลูกค้าเข้ามาเจอสินค้าของเราเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายกว่า..ใช้ทรัพยาการน้อยกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าแบบไม่ต้องสงสัย


นอกจากอุปมา การเข้าตี กับ การตั้งรับ จะมีนัยเทียบเคียงได้กับรูปแบบการทำตลาดแล้ว ยังเป็นกลยุทธ์ในการเตรียมสินค้าได้อีกด้วย นั่นคือการเอาตัวเราเป็นที่ตั้งในการเลือกสินค้าที่จะส่งออก โดยพิจารณาจากความถนัด จากประสบการณ์และวิสัยทัศน์  จะมีโอกาสที่ประสบความสำเร็จได้มากกว่า(โดยเฉพาะในระยะยาว)  ที่จะขายสินค้าหรือหาสินค้าเปลี่ยนไปตามความต้องการของตลาด


เริ่มจากรู้จักตัวเองก่อนแล้วจึงเลือกสินค้าให้เหมาะกับตัวเรา แล้วค่อยปรับให้เหมาะสมตามตลาด อาจจะง่ายกว่าเริ่มวิ่งตามความต้องการของผู้ซื้อ ?

ดังนั้นคำถามแรกๆอาจจะไม่ใช่ ตลาดต้องการอะไร ? แต่ควรเปลี่ยนไปเป็น เราสามารถทำสินค้าอะไรที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภคได้ ?


ในส่วนของการโปรโมทสินค้า ไทยบายเนเจอร์เป็นหนึ่งในช่องทาง B2B (Business to Business) ที่ช่วยโปรโมทสินค้าไทย (โดยสามารถลงได้ทั้งแบบฟรี หรือแบบมีค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการขาย)  เพื่อให้ลูกค้ารู้จักสินค้าและเข้ามาหาเราได้  แต่นอกจากไทยบายเนเจอร์แล้ว ยังมี B2B อีกหลายช่องทางที่สามารถโปรโมท เพื่อให้ลูกค้ามาหาเรา 


ไทยบายเนเจอร์คัดเลือกช่องทางออนไลน์  B2B 10 อันดับ และขออนุญาติแนะนำไว้ดังนี้: 


1. Alibaba.com

2. ThaiTrade.com

3. Go4WorldBusiness.com

4. TradeIndia.com

5. Indiamart.com

6. Exportersindia.com

7. Eworldtrade.com

8. Made-in-china.com

9. Globalsources.com

10. Dhgate.com


Icons made by Freepik from www.flaticon.com is licensed by CC 3.0 BY


"ดอกไม้ที่เบ่งบานได้ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่คือดอกไม้ที่หายากและงดงามที่สุด"  --  มู่หลาน ดิสนีย์